Home ดับเพลิง เรียนรู้ : สายดับเพลิงมีกี่แบบ มาตรฐานสายดับเพลิง มีอะไรบ้าง

เรียนรู้ : สายดับเพลิงมีกี่แบบ มาตรฐานสายดับเพลิง มีอะไรบ้าง

by admin
1.9K views
สายดับเพลิงมีกี่แบบ

เรียนรู้เกี่ยวกับมาตรฐาน สายดับเพลิง และสายดับเพลิงมีกี่แบบ อะไรบ้าง

สายดับเพลิงหรือท่อดับเพลิง คือ สายที่ใช้ในการขนส่งน้ำจาก แหล่งน้ำ เช่น หัวจ่ายน้ำดับเพลิง หรือรถดับเพลิง ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งสายดับเพลิงโดยทั่วไปแล้วจะทำจากวัสดุที่มีความทนทาน เช่น ยางหรือเส้นใยสังเคราะห์ และได้รับการออกแบบมาให้สามารถทนต่อแรงดันสูง อุณหภูมิสูงและสภาวะกดดันต่างๆ 

สายดับเพลิงประเภทต่างๆ

สายดับเพลิง ประเภทต่างๆ และการใช้งาน

 • สายส่งน้ำ : สายเหล่านี้ทำหน้าที่ขนส่งน้ำจากรถดับเพลิงไปยังจุดที่เกิดไฟ โดยทั่วไปแล้วจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็ก และมีความดันน้ำที่สูง เพื่อให้มีพลังน้ำที่ทรงพลัง ช่วยให้สามารถดับไฟได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ สามารถดับไฟที่อยู่ระยะไกลได้ 
 • สายจ่ายน้ำ : ใช้เพื่อขนส่งน้ำจากแหล่งน้ำเช่น หัวจ่ายน้ำดับเพลิง สระน้ำ ไปยังรถดับเพลิง โดยปกติแล้วจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่กว่าสายส่งน้ำ และมีแรงดันต่ำ เน้นการจ่ายน้ำที่มีปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว 
 • สายเพิ่มแรงดัน : ทำหน้าที่ขนส่งน้ำจากรถดับเพลิงหรือแหล่งจ่ายน้ำ ไปยังจุดที่เกิดเพลิงไหม้ จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กมากๆ เล็กพอๆ กับสายยางที่ใช้ในครัวเรือน ทำให้มีความดันที่สูงกว่าสายส่งน้ำทั่วไป 
 • สายสำหรับดับไฟป่า : เป็นสายที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้ในการต่อสู้กับไฟป่าโดยเฉพาะ มักจะมีน้ำหนักเบา พกพาได้และสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงหรือการบาดได้

อุปกรณ์ที่นิยมใช้ร่วมกับสายดับเพลิง

อุปกรณ์ที่นิยมใช้ร่วมกับสายดับเพลิง 

 • ข้อต่อ : ใช้สำหรับต่อสายดับเพลิงสองเส้นเข้าด้วยกัน หรือต่อสายดับเพลิงเข้ากับแหล่งจ่ายน้ำ 
 • หัวฉีด : ใช้สำหรับควบคุมแรง การไหล และรูปแบบของน้ำที่พ่นออกมา หัวฉีดแต่ละแบบก็แตกต่างกันออกไปตามจุดประสงค์การใช้งาน เช่น หัวฉีดฟ็อกกี้ ที่จะพ่นน้ำลักษณะละอองละเอียด 
 • ตัวลดขนาด : ใช้สำหรับปรับปลายสายยางให้มีขนาดเล็กลงเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ
 • อะแดปเตอร์ : ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายดับเพลิงเข้ากับข้อต่อ หรืออุปกรณ์อื่นๆ

Fire-Hose-Reel

มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับสายดับเพลิง 

มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับสายดับเพลิงนั้นมีอยู่หลายตัวด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะครอบคลุมถึงการออกแบบ วัสดุที่ใช้ ประสิทธิภาพและการทดสอบสายดับเพลิง มาตรฐานเหล่านี้จะกำหนดขึ้นโดยองค์กรต่างๆ เช่น National Fire Protection Association (NFPA) และ International Association of Fire Chiefs (IAFC) จุดประสงค์ของมาตรฐานเหล่านี้ก็คือเพื่อให้แน่ใจว่าสายดับเพลิงมีความปลอดภัย เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพการใช้งานที่เหมาะสม ตรงตามวัตถุประสงค์ 

โดยมาตรฐานสายดับเพลิงที่สำคัญหลักๆ ก็มีดังนี้ 

 • NFPA 1961 มาตรฐานสำหรับการตรวจสอบ การดูแล สายดับเพลิง ข้อต่อ หัวฉีด โดยจะกำหนดวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง การดูแลรักษาสายดับเพลิง
 • NFPA 1962 มาตรฐานการดูแล การใช้งาน การตรวจสอบ การทดสอบ และการเปลี่ยนสายดับเพลิง โดยกำหนดวิธีการตรวจสอบสายดับเพลิงก่อนใช้งาน การทดสอบหาข้อบกพร่องของสายดับเพลิง และพิจารณาว่าควรเปลี่ยนสายดับเพลิงเมื่อไหร่
 • NFPA 1963 มาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อสายดับเพลิงเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ

ความปลอดภัยในการใช้งานสายดับเพลิง

แม้ว่าสายดับเพลิงนั้นอาจจะไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ใช้งานมากเท่าไหร่นัก แต่สิ่งสำคัญระหว่างการใช้งานสายดับเพลิงก็คือการใช้งานอย่างไรให้สามารถดับไฟได้ทันท่วงที มีประสิทธิภาพมากที่สุด ปลอดภัยต่อคนรอบข้างหรือตัวผู้ใช้ และนี่คือคำแนะนำในการใช้สายดับเพลิงที่คุณควรรู้

 • ระมัดระวังไม่ให้สายพันกัน การที่สายพันกันนอกจากจะทำให้ไม่สามารถดึงสายไปยังจุดที่ต้องการได้ ยังอาจจะทำให้สายดับเพลิงเกิดความเสียหาย อย่าลืมที่จะระวังไม่ให้บริเวณพื้นที่ไม่มีสิ่งกีดกวาง
 • การฝึกอบรมที่เหมาะสมจะทำให้คุณสามารถทำงานกับสายดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและมีความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้วิธีการจับที่ถูกต้อง การเชื่อมต่อ การถอดข้อต่อ วิธีการใช้หัวฉีดและอุปกรณ์อื่นๆ 
 • สวมอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม เช่น หมวกนิรภัย ถุงมือ รองเท้าบูท พร้อมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

อย่าลืมที่จะตรวจสอบสายดับเพลิงทุกครั้งก่อนการใช้งาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าตัวสายดับเพลิงนั้นมีคุณภาพ ไม่มีการสึกหรอ

ใครที่สนใจเกี่ยวกับวิธีการใช้สายดับเพลิงสามารถเข้าร่วมฝึกอบรมดับเพลิงหากทางบริษัทของท่านได้จัดให้มีการอบรมก็จะได้เรียนรู้ถึงวิธีการใช้งานได้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกใช้สายดับเพลิงได้อย่างเหมาะสม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมบทความเกี่ยวกับโรงานอุตสาหกรรม ให้คุณได้ทราบความสำคัญของโรงานอุตสหกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ

เรื่องล่าสุด

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by deveindus