Home ก่อสร้าง รวมปัญหาที่พบได้บ่อยในงานอุตสาหกรรมพร้อมวิธีแก้ไข

รวมปัญหาที่พบได้บ่อยในงานอุตสาหกรรมพร้อมวิธีแก้ไข

by admin
113 views
รวมปัญหาที่พบได้บ่อยในงานอุตสาหกรรมพร้อมวิธีแก้ไข

ปัญหาในงานอุตสาหกรรม ที่พบเห็นได้บ่อย สามารถแก้ไขอย่างไร

เราเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยประสบ ปัญหาในงานอุตสาหกรรม กันมาหลากหลายรูปแบบกันมาแล้ว เนื่องจากการวางแผนที่ไม่ดี เหตุสุดวิสัยหรือเหตุจำเป็นต่างๆ ที่ทำให้คุณไม่สามารถทำงานให้ตรงเดธไลน์ได้

ปัญหาที่เราพบเจอได้ในงานอุตสาหกรรมมี ดังนี้

การวางแผนที่ไม่ชัดเจน

  • แน่นอนว่าการทำงานที่ดีจะต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า การวางแผนที่ดีก็ คือ แผนที่ชัดเจน สามารถปฏิบัติตามได้ชัดเจน ซึ่งหลายๆ ครั้งผู้รับเหมามักจะให้ความสำคัญในส่วนนี้น้อยเพราะคิดว่าแค่วางแผนไว้คร่าวๆ ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งการวางแผนที่หละหลวมมักจะทำให้การทำงานนั้นมีความล่าช้า อีกทั้งยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ 
  • ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะวางแผนระยะยาว ตั้งแต่เริ่มงานไปจนถึงจบงาน ซึ่งจะทำให้การบรรลุเป้าหมายนั้นมีความยากขึ้น ดังนั้นหากลองเปลี่ยนเป็นการวางแผนระยะสั้นเพื่อทำตามเป้าหมายที่ใกล้เคียง อาจจะสามารถทำงานได้ง่ายกว่าเดิม เช่น ในอาทิตย์นี้ต้องการงานเท่านี้ ส่วนอาทิตย์หน้าต้องการงานอีกแบบนึง หากเป็นเป้าหมายระยะสั้นที่อยู่ในระยะเวลาหลักสัปดาห์ หรือเดือน จากผลวิจัยพบว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าการวางแผนในระยะเป็นปี เนื่องจากเห็นผลเร็วกว่า และผู้ปฏิบัติงานมีกำลังใจในการทำงานมากกว่าเดิม 

วางแผนรองรับภัยพิบัติอยู่เสมอ 

  • อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้งานของคุณไม่สามารถสำเร็จลุล่วงได้ตามเวลา นั่นก็คือเรื่องของภัยพิบัติ ไม่ว่าจะเป็นฝนตก พายุเข้า หรือแม้กระทั่งน้ำท่วม ซึ่งบางเหตุการณ์นั้นก็เป็นไปได้ยากมากที่จะป้องกัน แต่การวางแผนไว้ล่วงหน้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีรับมือที่ควรคิดไว้ 
  • ซึ่งเหตุการณ์ทางธรรมชาตินั้นแน่นอนว่าค่อนข้างยากเลยที่จะวางแผนรับมือได้ทันท่วงที ดังนั้น การวางแผนการทำงานจากพยากรณ์อากาศจึงสำคัญมากๆ 

ใช้สารกันความชื้นเพื่อปกป้องวัสดุก่อสร้าง 

ความชื้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใหญ่มากๆ เช่นเดียวกันโดยเฉพาะกับคอนกรีต เพราะคอนกรีตเมื่อเทลงไปแล้วจะต้องใช้เวลาซักพักกว่าจะเซ็ตตัว หากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น มีความชื้นในอากาศสูง ก็อาจจะทำให้คอนกรีตเกิดฟองอากาศ หรือมีอาการบวมได้ ซึ่งการใส่สารป้องกันความชื่น หรือสารหน่วงความชื้นลงไปในคอนกรีตจึงขาดไม่ได้ แต่หากคุณจะเลือกสารซักตัวมาใช้งานก็ต้องเลือกตัวที่ผ่านมาตรฐานต่างๆ เช่น ASTM E 1745 (มาตรฐานสารหน่วงความชื้นที่ใช้ผสมดินเพื่อเติมใต้พื้นคอนกรีต)

ดูแลระบบประปา

ดูแลระบบประปาให้ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น 

ระบบท่อประปาต่างๆ นั้นถือว่าเป็นปัญหาที่เราเชื่อว่าเจอกันแทบทุกงาน ไม่ว่าคุณจะดูแลหรือป้องกันแค่ไหนก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ท่อ PEX จะมีความแข็งแรง และมีความทนทานมากกว่าท่อทองแดงหรือท่อประเภทอื่นๆ ซึ่งแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าท่อทั่วๆ ไป แต่ในระยะยาวแล้วนั้นค่อนข้างคุ้มมากกว่าการใช้ท่อราคาถูก เพราะเราขอบอกเลยว่าถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา ค่าใช้จ่ายบานปลายสูงกว่าค่าใช้จ่ายของท่ออย่างแน่นอน

เตรียมงบสำหรับฉุกเฉินเสมอ

ในข้อแรกเราได้บอกไว้ว่าการวางแผนนั้นสำคัญมากๆ แต่ในหลายๆ กรณีแม้ว่าเราจะวางแผนมาดีแค่ไหนแต่เรื่องของงบประมาณนั้นควบคุมได้ยากสุดๆ ดังนั้น การมีเงินทุนสำรองสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินก็จะช่วยให้คุณสามารถทำตามแผนได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ โดยปกติแล้วเงินทุนสำรองนั้นมักจะถูกใช้สำหรับการรักษาพยาบาลของพนักงาน หรือค่าวัสดุที่เสียหายต่างๆ 

การก่อสร้างหรืองานอุตสาหกรรมนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ที่ทำยากมากๆ หากคุณเป็นอีกหนึ่งผู้รับเหมามือใหม่ อย่าลืมให้ความสำคัญกับงบประมาณและแผนการทำงาน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นเสมอ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมบทความเกี่ยวกับโรงานอุตสาหกรรม ให้คุณได้ทราบความสำคัญของโรงานอุตสหกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ

เรื่องล่าสุด

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by deveindus