Home ระบบไฟฟ้า เรียนรู้ : ประเภทของ ลิมิตสวิทช์ limit switch คืออะไร มีหน้าที่อะไร

เรียนรู้ : ประเภทของ ลิมิตสวิทช์ limit switch คืออะไร มีหน้าที่อะไร

by admin
1.7K views
Limit-Switch

ลิมิตสวิทช์ มีหน้าที่อย่างไร ในโรงงานอุตสาหกรรม

ลิมิตสวิทช์ คือ สวิทช์ไฟฟ้า ที่ใช้ในการควบคุมการเคลื่อนที่ของเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ต่างๆ ประกอบด้วยแขนแอคทูเอเตอร์โลหะ ซึ่งจะทำงานเมื่อเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ทำงานไปถึงจุดที่กำหนดไว้ ลิมิตสวิทช์มักใช้กับงานหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น โรงงานอุตสาหกรรม สายผลิต สายานลำเลียงและอุปกรณ์อัตโนมัติ สามารถใช้เพื่อควบคุมการเคลื่อนที่ของเครื่องจักรในทิศทางที่กำหนด หรือหยุดเครื่องจักรเมื่อถึงตำแหน่งที่กำหนดและยังสามารถเปิดใช้แจ้งเตือนเพื่อเครื่องจักเดินทางในจุดที่กำหนดได้อีกด้วย 

ประเภทต่างๆ ของลิมิตสวิทช์

ลิมิตสวิทช์แบบทั่วไป

เป็นลิมิตสวิทช์ประเภทพื้นฐานที่พบได้บ่อยที่สุด และได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นควบคุมการเปิด-ปิดที่ง่ายและไม่ซับซ้อนมากนัก มีแอคทูเอเตอร์โลหะที่จะทำงานเปิดหรือปิดเมื่ออุปกรณ์ทำงานไปจนถึงจุดที่ได้กำหนดไว้ โดยทั่วไปจะใช้ในงานที่ไม่ต้องการตำแหน่งหรือรูปแบบที่แม่นยำนัก และมักใช้แทนสวิตช์เชิงกลต่างๆ 

ลิมิตสวิทช์แบบปรับได้

ลิมิตสวิทช์ประเภทนี้คุณสามารถตั้งค่าหรือปรับแต่งส่วนต่างๆ ได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในงานที่ต้องการความแม่นยำ เช่น ในการผลิตหรืองานประกอบที่จำเป็นต้องใช้ความแม่นยำสูง เพราะมีตำแหน่งการใช้งานที่แน่นอนและไม่สามารถพลาดได้เลย การเลือกใช้ลิมิตสวิทช์ประเภทนี้จะทำให้งานที่ออกมาตรงความต้องการ สามารถตั้งค่าความไวของสวิตช์ ความอ่อน – ตึง ของสวิตช์

พร็อกซิมิตีลิมิตสวิทช์

เป็นประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้การสัมผัสทางกายภาพ แต่สามารถใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจจับวัตถุที่มาถึงจุดที่กำหนด และเปิดใช้งานได้เลย มักใช้ในงานที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย หรือการปนเปื้อนต่อลิมิตสวิตช์และไม่สามารถนำไปติดตั้งใกล้ๆ ได้ โดยทั่วไปแล้วจะมีราคาที่แพงกว่า แต่มีความแม่นยำมากกว่า และมีแนวโน้มที่จะสึกหรอน้อยกว่านั่นเอง

วิธีการเลือกใช้งานลิมิตสวิทช์

วิธีการเลือกใช้งานลิมิตสวิทช์ในงานของคุณ 

สิ่งที่คุณจะต้องเช็คเพื่อเลือกใช้ลิมิตสวิทช์ให้เข้ากับงานของคุณนั้นมีอยู่หลายข้อด้วยกัน โดยหลักๆ ที่สำคัญจะมีดังนี้

  • หลักการทำงาน : หลักการของลิมิตสวิทช์ในการทำงานของมันนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นกลไก ไฟฟ้า หรือการใช้เซ็นเซอร์ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็เหมาะกับงานที่แตกต่างกันออกไป 
  • ความไว : ลิมิตสวิทช์นั้นมีความไวที่หลากหลาย ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดความง่ายในการเปิดใช้งาน เช่น ยิ่งความไวสูง เพียงแค่เครื่องจักรเข้าไปใกล้ก็จะเปิดใช้งานแล้ว ในขณะเดียวกันหากความไวต่ำ อาจจะต้องใช้เวลา 1-2 วินาทีตั้งแต่เครื่องจักรไปถึงจึงจะทำงาน 
  • วิธีการติดตั้ง : ลิมิตสวิทช์มีวิธีการติดตั้งที่แตกต่างกันออกไป ทั้งยึดกับแผงควบคุม ยึดกับพื้นผิว หรือตัวยึดรางปีกนก

ปัญหาที่พบได้บ่อยในการใช้งาน ลิมิตสวิทช์

  • สวิตช์ไม่ทำงานเมื่อถึงจุดที่กำหนด อาจจะเกิดจากตัวแอคทูเอเตอร์นั้นหลุดออกจากตำแหน่งของมัน หรือไม่ทำงานเนื่องจากสาเหตุใดๆ ก็ตาม หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นการเชื่อมต่อของสวิตช์หลวม 
  • สวิตช์ทำงานก่อนกำหนด อาจจะเพราะว่าตั้งค่าความไวช้าเกินไป แนะนำให้ลองเช็คการตั้งค่าและตัวแอคทูเอเตอร์อย่างละเอียด
  • สวิตช์ไม่รีเซ็ตหลังจากทำงานเสร็จแล้ว นั่นอาจจะเป็นปัญหาเดียวกับตอนสวิตช์ไม่ทำงาน 
  • สวิตช์ทำงานไม่สม่ำเสมอ สามารถแก้ไขได้โดยการเช็คการเชื่อมต่อของสวิตช์ และเช็คสายต่างๆ ว่าไม่หลวม 

บทบาทของลิมิตสวิทช์กับความปลอดภัยในการทำงาน

ลิมิตสวิทช์นั้นมักจะใช้ในระบบความปลอดภัย หรือระบบนิรภัยต่างๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บของพนักงานโดยหยุดการเคลื่อนไหวของเครื่องจักรเมื่อถึงจุดที่กำหนด เช่น สามารถหยุดสายพานลำเลียงหากมีวัสดุที่ตกออกจากสายพานและตกลงสูงพื้น หรือหยุดการทำงานของเครื่องจักรต่างๆ เมื่อเกิดข้อผิดพลาด 

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการแจ้งเตือนเพื่อเตือนพนักงานถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย เช่น ส่งเสียงดังเมื่อเครื่องยนต์กำลังทำงานหนัก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมบทความเกี่ยวกับโรงานอุตสาหกรรม ให้คุณได้ทราบความสำคัญของโรงานอุตสหกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ

เรื่องล่าสุด

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by deveindus