Home ก่อสร้าง เจาะลึก : ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่ ปจ1 มีทั้งหมดกี่ชนิด และ สิ่งที่คุณควรรู้

เจาะลึก : ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่ ปจ1 มีทั้งหมดกี่ชนิด และ สิ่งที่คุณควรรู้

by admin
253 views
ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่-ปจ1

ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่ มีทั้งหมดกี่ชนิด และสิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับปั้นจั่น

ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่ ปจ1 คือปั้นจั่นชนิดหนึ่งที่ติดตั้งอย่างถาวรบนพื้นคอนกรีตหรือโครงสร้างเหล็กต่าง ๆ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เคลื่อนที่หรือเปลี่ยนตำแหน่งได้ โดยทั่วไปแล้วจะใช้สำหรับการยกของหนัก หรือขนย้ายวัสดุภายในโรงงานอุตสาหกรรม หรือไซต์ก่อสร้าง ปั้นจั่นหรือเครนจะต้องพร้อมใช้งานซึ่งกฎหมายได้มีการระบุให้ผู้ที่จะใช้งานจะต้องทำการ ตรวจเครน ประจำปีโดยวิศวกร และ เครนทุกตัวจะต้องมีใบรับรอง ปจ1 พร้อมรายงานการทดสอบ โหลดเทสปั้นจั่น

ความปลอดภัยในการใช้งาน ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่

 • อนุญาตให้ผู้ปฏิบัติงานที่ผ่านการฝึกอบรมและผ่านการรับรองเท่านั้นจึงจะสามารถใช้งานปั้นจั่นอยู่กับที่ได้ 
 • ปฏิบัติตามแนวทาง ข้อกำหนด และข้อบังคับด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมไปถึงข้อบังคับของ OSHA แนวทางปฏิบัติของผู้ผลิต กฎหมายต่าง ๆ
 • สวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล PPE ที่จำเป็น เช่น หมวกนิรภัย แว่นตานิรภัย ถุงมือ และอุปกรณ์ป้องกันอื่น ๆ
 • ตรวจสอบปั้นจั่นและส่วนประกอบต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าพร้อมทำงาน
 • ตรวจสอบการสึกหรอและความเสียหายของปั้นจั่นเป็นประจำ ทั้งก่อนและหลังการใช้งาน พร้อมทั้งซ่อมแซมส่วนประกอบที่ชำรุดเมื่อจำเป็น 
 • รักษาพื้นที่ใช้งานให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงการจัดเก็บชิ้นส่วนอะไหล่และเครื่องมือต่าง ๆ ในพื้นที่ที่กำหนด เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึงได้ง่ายเมื่อจำเป็นต้องใช้ และไม่เกิดอุบัติเหตุจากการจัดเก็บอุปกรณ์ไม่เป็นระเบียบ เช่น เดินสะดุด
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการบำรุงรักษาปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่ รวมถึงการหล่อลื่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 • ใช้สัญญาณเตือนเมื่อเคลื่อนย้ายหรือขนย้ายสิ่งของด้วยปั้นจั่น เพื่อเตือนให้คนรอบข้างระวังในการทำงาน 
 • มีระบบการสื่อสารที่ชัดเจน ถูกต้อง รวดเร็ว เพื่อการทำงานกับปั้นจั่นที่ราบรื่น

ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่-ปจ1

ประเภทต่าง ๆ ของปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่

Gantry cranes : เป็นปั้นจั่นแบบมีขา ซึ่งมักจะติดตั้งบนคานหรือขื่อในพื้นที่โล่ง ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆในแนวนอนได้ นิยมใช้ในสถานที่กลางแจ้ง เช่น ไซต์งานก่อสร้างสะพาน โดยปั้นจั่นประเภทนี้ใช้รอกเพื่อขนย้ายไปตามเส้นทางแนวนอนที่ต้องการ มีทั้งแบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและระบบไฮดรอลิก

Bridge cranes : เป็นปั้นจั่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Gantry cranes แต่มีขนาดที่เล็กกว่า นิยมใช้งานภายในโรงงาน และติดตั้งให้ตัวปั้นจั่นเคลื่อนไหวผ่านบริเวณที่ทำงานเพื่อขนย้ายวัสดุสะดวกยิ่งขึ้น 

Jib-Cranes

Jib cranes : ตัวปั้นจั่นจะติดตั้งอยู่กับฐาน และมีแขนเหล็กที่สามารถเคลื่อนที่ไปมาเป็นวงกลม ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายวัสดุไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็กหรือพื้นที่เฉพาะเจาะจง เช่น อู่ซ่อมรถ ปั้นจั่นแบบนี้มักใช้ในการขนย้ายวัสดุน้ำหนักเบา เช่น เครื่องมือ ชิ้นส่วนต่าง ๆ 

Tower cranes : ปั้นจั่นหอคอย เป็นปั้นจั่นที่จะติดตั้งอยู่บนหอคอยสูง และมีแขนบูมแนวนอนที่สามารถยื่นออกไปด้านนอกได้ ทำให้สามารถยกและเคลื่อนย้ายวัสดุในพื้นที่ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ก่อสร้างและงานยกของหนัก นิยมใช้เพื่อประกอบชิ้นส่วนสำเร็จรูปต่าง ๆ เช่น โครงสร้างของบ้านน็อคเอาท์ 

ส่วนประกอบที่สำคัญของปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่

 • รอก เป็นกลไกที่ใช้ยกขึ้น หรือเคลื่อนไหวอุปกรณ์ของปั้นจั่น นิยมใช้คู๋กับตะขอเพื่อใช้ในการยกวัสดุต่าง ๆ ขึ้น หรืออาจจะเป็นรอกที่เคลื่อนไหวตามรางของปั้นจั่นบางชนิด
 • ตะขอ เป็นตะขอเหล็กขนาดใหญ่ ใช้ในการเกี่ยวเข้ากับวัสด 
 • แขนบูม เป็นเหล็กที่มีลักษณะเหมือนกับแขน ติดตั้งแนวนอนบนปั้นจั่น สามารถเคลื่อนย้ายได้หลายรูปแบบ บางชนิดอาจจะเคลื่อนไหวได้ 360 องศา ใช้สำหรับหยิบจับพัสดุต่าง ๆ
 • แผงควบคุม ใช้สำหรับควบคุมการทำงานของปั้นจั่น หลัก ๆ จะมีคันโยก ปุ่ม หรือในบางรุ่นอาจจะใช้ซอฟแวร์ในการควบคุม 
 • ASME B30 : เป็นข้อกำหนดจาก American Society of Mechanical Engineers ครอบคลุมถึงการออกแบบ การก่อสร้าง การตรวจสอบ การทดสอบ และการบำรุงรักษาปั้นจั่น รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ของปั้นจั่น 
 • ISO 4306 : เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาปั้นจั่น และการทำงานที่ถูกต้องว่าต้องเป็นอย่างไร 
 • European Union (EU) Machinery Directive เป็นคำสั่งจากสหภาพยุโรป ซึ่งมีข้อกำหนดเกี่ยวกับรายละเอียดของปั้นจั่นนั่นเอง

ปั้นจั่นชนิดอยู่กับที่นั้นเป็นเครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ การทำงานค่อนข้างใช้พลังงานและการควบคุมซับซ้อน ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยระหว่างทำงานกับปั้นจั่นทุกชนิด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมบทความเกี่ยวกับโรงานอุตสาหกรรม ให้คุณได้ทราบความสำคัญของโรงานอุตสหกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ

เรื่องล่าสุด

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by deveindus